Tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

0
1827

Lý do khiến việc đào tạo nhân lực thường được xem là không bắt buộc ở nhiều doanh nghiệp là vì các doanh nghiệp nghĩ đó là chi phí hơn là sự đầu tư, là trách nhiệm của xã hội, nhà trường. Nhưng hầu hết chúng ta phải thừa nhận một điều rằng, chất lượng đào tạo nhân lực của Việt Nam chưa cao, các sinh viên mới ra trường đều chưa có đủ kỹ năng, năng lực làm việc trong môi trường kinh doanh có nhiều biến động như hiện nay trong khi giá của lao động giỏi ngày càng leo thang và không phải khi nào trên thị trường lao động cũng có sẵn những ứng viên đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Do đó, đào tạo nhân lực có sẵn bên trong doanh nghiệp luôn là biện pháp tối ưu nhất.

Một chương trình đào tạo và phát triển nhân viên được thực hiện đúng đắn, sẽ mang lại những hiệu quả sau:

– Tạo ra được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

– Trang bị tốt cho nhân viên các kỹ năng cần thiết theo kịp với với sự thay đổi của tổ chức và bối cảnh kinh tế hiện nay.

– Nâng cao năng lực sử dụng các kỹ năng mềm trong làm việc như: tiếp thu và trau dồi kiến thức; khả năng thay đổi, thích nghi với môi trường làm việc; cách thức quản lý và sắp xếp công việc,… từ đó cải tiến năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc

– Tăng khả năng thích ứng của doanh nghiệp trước sự thay đổi của môi kinh tế, xã hội.

– Giảm thiểu tỷ lệ xuất hiện các trường hợp xấu như: nhân viên nghỉ việc do công việc tạo ra nhiều áp lực, cách quản lý và họat động của tổ chức; tai nạn lao động do những hạn chế của trang thiết bị, hay những hạn chế về điều kiện làm việc….

– Sự ổn định năng động của tổ chức tăng lên, chúng đảm bảo vững hoạt động của doanh nghiệp ngay cả khi thiếu những người chủ chốt do có nguồn đào tạo dự trữ thay thế.

Đối với người lao động

Công tác đào tạo nguồn nhân lực không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức mà còn giúp cho người lao động cập nhật kiến thức, kỹ năng mới, áp dụng thành công các thay đổi về công nghệ, kỹ thuật. Điều này góp phần làm thỏa mãn nhu cầu phát triển của người lao động như:

– Thỏa mãn nhu cầu, nguyện vọng học tập và phát triển cá nhân.

– Là cơ sở để phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động trong công việc.

– Giúp cho nhân viên xây dựng được tính chuyên nghiệp khi làm việc, trau dồi những kỹ năng cần thiết cho các cơ hội thăng tiến và thay thế cho các cán bộ quản lý, chuyên môn khi cần thiết. Thậm chí tránh được sự đào thải trong quá trình phát triển của tổ chức, xã hội.

– Tạo sự thích ứng giữa người lao động với công việc hiện tại cũng như tương lai; từ đó gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp, tổ chức.

Nền kinh tế thị trường cạnh tranh mạnh mẽ những năm gần đây đồi hỏi các tổ chức và cộng đồng kinh doanh cần nhận thức đúng đắn hơn về đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị trong doanh nghiệp bởi đây sẽ nguồn chất xám, tạo ra yếu tố then chốt đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai./.

Một buổi đào tạo chuyên viên tại Công ty Bất động sản Thaco

Xác định được tầm quan trọng của đào tạo nhân lực,ban lãnh đạo công ty Bất động sản Thaco tổ chức đào tạo tập trung chuyên viên các phòng vào thứ 4 hàng tuần nhằm nâng cao trình độ,kĩ năng, bản lĩnh của chuyên viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here