4 cách định giá bất động sản giúp nhà đầu tư tránh bẫy sốt ảo

0
1548

Định giá bất động sản là hình thức phân tích kinh tế ứng dụng. Theo đó, đây là công việc ước tính giá trị của quyền sở hữu bất động sản cụ thể bằng hình thức tiền tệ cho một mục đích đã được xác định rõ trong những điều kiện cụ thể và trên một thị trường nhất định với những phương pháp phù hợp. Hiện nay để giúp các nhà đầu tư bất động sản tránh bẫy sốt ảo, giới chuyên môn đã chia ra 4 cách định giá như sau:

“Lấy giá đất do Nhà nước quy định nhân 4”

Định giá bất động sản dựa trên giá trị đất theo cung đường trong bảng giá đất quy định của UBND thành phố. Đây là cách nhanh nhất, thường thì giá trị đất mặt tiền của một cung đường, sẽ vào khoảng trên dưới 4 lần so với đơn giá Nhà nước quy định.Cách làm này dựa trên nguyên tắc ước tính giá đất thị trường hiện nay đang cao hơn so với khung quy định tại bảng giá đất.

“Lấy giá cho thuê làm mốc – so sánh giá tương đồng”

Theo đó, nếu bất động sản đang được cho thuê với lợi suất cao hơn gửi ngân hàng và đây là mức giá thuê ổn định thì nhà đầu tư có thể kiểm tra pháp lý và mua không cần đắn đo. Đồng thời nếu nhà đầu tư chưa yên tâm thì có thể định giá bất động sản thông qua việc so sánh các bất động sản tương đồng ở khác khu vực. Một số khu vực tập trung sẽ có giá trị tương đồng. Nếu chọn lựa để mua bất động sản ở một khu vực ở khác, hay lựa chọn và phân tích thêm các yếu tố này.

“Định giá từ kho kinh nghiệm của môi giới”

Định giá trên kinh nghiệm thị trường của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Một môi giới chuyên nghiệp tại khu vực sẽ cập nhật cho bạn được giá đất cùng kỳ hằng năm một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

“Định giá thông qua ngân hàng”

Quy trình định giá bất động sản để cho vay của ngân hàng khá chặt chẽ. Theo đó, nếu có được sự hỗ trợ này từ phía ngân hàng, người mua sẽ an tâm hơn về giá trị khu đất mình đang để mắt tới. Tuy nhiên quy trình này thường mất thời gian, có thể khiến cho người mua bị vuột mất cơ hội vì ra quyết định quá chậm. Các ngân hàng sẽ định giá ở mức an toàn, vậy nên giá thực tế có thể cao hơn từ 10-20%.
Có rất nhiều cách để định giá bất động sản. Ngoài những cách chúng tôi chia sẻ trên đây bạn còn có thể tham khảo kết quả từ các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp có trả phí hoặc miễn phí đang khá thịnh hành trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here